Tin tức
Thứ ba , 02/04/2019, 08:15

Sách hay dành cho các doanh nhân khởi nghiệp

Những quyển sách hay những nhà khởi nghiệp nên đọc để vận hành doanh nghiệp hiệu quả

Đọc những đầu sách bổ ích là một trong những cách tốt nhất để nhìn thấu được vào thế giới kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng. Chúng tôi xin giới thiệu một số đầu sách hay mà những ai đang khởi nghiệp và vận hành doanh nghiệp của mình có thể tìm thấy những thông tin hữu ích và thiết thực.

Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future (Từ 0 đến 1: Những lưu ý khi khởi nghiệp hay làm thế nào để xây dựng tương lai). Tác giả: Peter Thiel, Blake Masters.

Được đánh giá là quyển sách đáng đọc với những ai có ý định khởi nghiệp và ngay cả khi bạn không phải là “nhà kinh doanh chuyên nghiệp” thì quyển sách này cũng mang lại nguồn cảm hứng tuyệt vời. Peter Thiel là một nhà khởi nghiệp – nhà đầu tư nổi tiếng. Ông là đồng sáng lập viên của Paypal.Thiel cho rằng mọi “startup” phải bắt đầu từ một doanh nghiệp nhỏ trước khi trở thành to lớn.

Làm những thứ người khác đã biết là đi từ 1 đến n, tức là phát triển thứ có sẵn và trở nên quen thuộc rồi. Nhưng nếu bắt tay thực hiện điều gì đó hoàn toàn mới, bạn đã đi từ 0 đến 1. Nhiều ngành kinh doanh đang cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp đang phải chứng kiến lợi nhuận của mình bị các đối thủ “nuốt dần”.Vì vậy, mọi doanh nhân khởi nghiệp trước hết phải tìm cách thống trị một thị trường nhỏ. Nói một cách khác: họ trước tiên cần phải xây dựng một “đế chế độc quyền nhỏ”.

Exponential Organizations: Why New Organizations are Ten Times Better, Faster, and Cheaper than Yours (and What to Do about It) (Các tổ chức phát triển theo cấp số mũ: Tại sao các tổ chức kinh doanh mới phát triển nhanh hơn, chi phí rẻ hơn và tốt hơn gấp mười lần so với doanh nghiệp của bạn). Tác giả: Salim Ismail, Michael S. Malone, Yuri van Geest, Peter H. Diamandis.

Tựa đề sách cũng chính là cách đặt vấn đề thẳng thắn và cụ thể của tác giả; vì thế quyển sách phù hợp cho những doanh nhân đang muốn cải tiến cách làm kinh doanh của họ. Cả quyển sách là một triết lý đơn giản: Trong kinh doanh, hiệu quả là tối quan trọng và khi nói đến hiệu quả thì cách bạn tổ chức những nỗ lực của mình là chìa khóa cho sự phát triển.

Bold: How to Go Big, Create Wealth and Impact the World (Can đảm: Để trở thành một công ty lớn, tạo nên sự giàu có và ảnh hưởng thế giới). Tác giả: Peter Diamandis và Steven Kotler.

Đây là một quyển sách rất thực tế, được chia làm ba phần và có nhiều thông tin có giá trị để người đọc có thể gạn lọc cho mình. Phần đầu tập trung vào những công nghệ cấp số mũ đang phá vỡ trật tự của các công ty hàng đầu thế giới (Fortune 500) và đưa các nhà khởi nghiệp start up từ chỗ “Tôi có một ý tưởng” đến “Tôi điều hành công ty tỉ USD”. Phần hai tập trung vào “Psychology of Bold” (Tâm lý của sự can đảm) được rút ra từ cuộc trò chuyện sâu với những nhà khởi nghiệp nổi tiếng như Elon Musk, Richard Branson và Jeff Bezos. Diamandis cũng tiết lộ những bí quyết mà ông có được từ quá trình khởi nghiệp 15 công ty của ông.

How to Get Filthy Rich in Rising Asia (Để làm giàu “bẩn” trong một châu Á đang trỗi dậy). Tác giả: Mohsin Hamid.

Đây là quyển sách mà Chris Sacca, nhà đầu tư của Twitter và Uber gợi ý các doanh nhân khởi nghiệp nên đọc. Nhân vật “you” (bạn) của sách lớn lên trong một khu phố nghèo của Đông Nam Á, anh ta tự “thoát nghèo” bằng cách phát triển một doanh nghiệp trong một châu Á đang phát triển và trở thành một doanh nhân giàu có. Quyển sách được ví như một “The Great Gatsby” (Gatsby vĩ đại) thời toàn cầu hóa.

“Bạn đóng quyển sách lại và bạn cảm thấy mình đã đi qua 15 hay 20 cuộc đời khác nhau trong một thế giới khác”, Sacca nói.

The Virgin Way: If It’s Not Fun, It’s Not Worth Doing (Cách của Virgin: Nếu không vui thì không đáng để làm). Tác giả: Richard Branson.

Ông chủ thương hiệu Virgin là một doanh nhân được nhiều nhà khởi nghiệp yêu thích vì sự thông thái, sức hấp dẫn và nhiệt huyết của ông. Trong quyển sách này, Branson miêu tả lý do vì sao những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên lắng nghe, đam mê và vui với “Cách của Virgin”.

The Startup Playbook: Secrets of the Fastest-Growing Startups From Their Founding Entrepreneurs (Bí quyết của các doanh nghiệp start up phát triển nhanh nhất từ chính những người sáng lập). Tác giả: David Kidder.

David Kidder đã trò chuyện với 40 nhà sáng lập và CEO có ảnh hưởng nhất thế giới để rút ra những lời khuyên bổ ích và thiết thực về nghệ thuật lãnh đạo, cách khích lệ người khác hay sự kiên trì trong khởi nghiệp.

Theo khoinghiep.org.vn

Bạn đang đọc bài viết Dự án: Sách hay dành cho các doanh nhân khởi nghiệp tại Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Cần Thơ. Nếu có ý kiến đóng góp vui lòng để lại bình luận hoặc gửi về castihub@gmail.com
Ý kiến của bạn
(Bạn cần đăng nhập để bình luận)
Lên đầu trang